Trong đó, cúng cơm trong đám tang là một nghi thức quan trọng mà gia đình cần chuẩn bị chu đáo và kỹ càng. Dưới đây là một số thông tin như nên cúng chay hay cúng mặn, cũng như lưu ý khi thực hiện nghi thức này.

Ý nghĩa của nghi thức cúng cơm trong đám tang

Cúng cơm trong đám tang là một nghi thức cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong phong tục tang lễ truyền thống lâu đời của người Việt. Việc thực hiện nghi thức cúng cơm thể hiện sự kính trọng và tấm lòng hiếu thảo đối với người thân đã mất. 

Nghi thức cúng cơm trong tang lễ thể hiện mong ước mang lại sự đủ đầy và an yên trong lòng người ở lại cũng như người đã ra đi. Điều này đã trở thành cơ hội để người sống có thể làm tròn đạo hiếu, thể hiện sự tưởng nhớ, biết ơn cũng như nguyện vọng chưa kịp bày tỏ đối với người đã ra đi.

Mâm cơm cúng như một lời tiễn biệt và cầu chúc người thân đã mất an nghỉ nơi vĩnh hằng. Chính vì thế, việc chuẩn bị và thực hiện mâm cơm cúng trong đám tang đòi hỏi ít sự chuẩn bị bài bản, kỹ lưỡng và cẩn thận từ các món ăn một cách thành tâm nhất.

Mâm cơm chay với nhiều món
Mâm cơm chay với nhiều món

Cúng cơm trong đám tang nên cúng chay hay cúng mặn

Cúng cơm cho người đã mất là một trong những nghi thức quan trọng mà giá đình không thể bỏ qua. Nghi thức này mang đến niềm tin, hy vọng về cuộc sống tốt hơn cho người đã khuất cũng như gia quyến.

Tuy nhiên, nhiều gia đình thắc mắc nên cúng chay hay cúng mặn cho người đã khuất. Điều này tùy theo mỗi tôn giáo sẽ có mâm cơm cúng chay hay mặn cho người mất. Mâm cơm cúng trong đám tang được dâng lên sẽ đầy đủ sắc vị kèm với bát cơm úp đầy. Mâm cúng với ý nghĩa thương tiếc, nhớ nhung người đã khuất thể hiện những điều chưa nói với người đã mất. Thông qua mỗi bữa cơm cúng, người thân mong muốn người thân đã khuất sẽ hiểu được tấm lòng của mình.

Gia đình cần chuẩn bị mâm cúng chỉn chu
Gia đình cần chuẩn bị mâm cúng chỉn chu

Những lưu ý khi dâng mâm cúng cơm trong đám tang

Bên cạnh việc chuẩn bị một mâm cơm cúng đầy đủ chỉn chu, gia đình cần lưu ý những điều sau đây:

  • Khi chuẩn bị mâm cúng luôn phải cần phải có cơm, muối và nước sạch trong vòng 100 ngày liên tục.
  • Khi chuẩn bị cơm cúng trong đám tang cho người mới mất kiêng kỵ sử dụng thức ăn cũ, thức ăn đã bị ôi thiu. Nên sử dụng thức ăn vừa nấu xong.
  • Sau khi chuẩn bị mâm cơm cúng, nên đặt trên bàn, không đặt cơm cúng hoặc đồ cúng ở dưới đất nơi có nhiều người đi qua lại. 
  • Gia đình nên chuẩn bị một chiếc bàn thấp hơn bàn thờ, làm sạch bằng nước cốt gừng, để sạch rồi mới sắp xếp mọi thứ lên bàn. 
  • Theo quan niệm của dân gian, người ta thường dùng tỏi để xua đuổi tà ma. Chính vì thế, khi nấu các món ăn, không nên thêm tỏi vào.
  • Khi thắp hương cần có người trông để tránh chó mèo làm xáo trộn mâm cơm cúng. 
  • Gia đình chỉ nên đem đồ cúng xuống sau khi hương đã tàn.
  • Trong suốt quá trình dâng mâm cúng, tránh trang điểm và ăn mặc màu sắc quá sặc sỡ.

Tang lễ Việt liên kết phân phối Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh

Gia đình cần chuẩn bị các mâm cơm cúng một cách chu đáo, cẩn thận và đầy đủ. Tuy nhiên, trong những thời điểm gia đình xảy ra hữu sự, vô cùng bối rối, áp lực và không có nhiều thời gian để chuẩn bị.

Thấu hiểu tầm quan trọng của việc cúng cơm trong đám tang cho người đã khuất. Tang Lễ Việt đã liên kết phân phối Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Linh, nhằm cung cấp sản phẩm chất lượng cao, được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các gói dịch vụ cúng của Tâm Linh được thiết kế đa dạng, phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. Các sản phẩm cúng được chế biến theo đúng lễ nghi truyền thống, đảm bảo mang đến sự thành kính, trọn vẹn cho gia chủ.

Đăng ký tại đây

Quý gia đình xin để lại thông tin