Sau đây là những chia sẻ về kinh nghiệm chọn mua hũ tro cốt phù hợp để giúp gia quyến lựa chọn đúng món đồ tâm linh quan trọng và ý nghĩa này.

Lựa chọn hũ tro cốt theo đối tượng

Hũ tro cốt được ví như ngôi nhà thứ hai dành cho người đã khuất. Vì vậy khi lựa chọn hũ tro cốt, gia quyến nên chọn đúng theo đối tượng. Hũ đựng tro cốt được chia theo từng nhóm đối tượng cụ thể như hũ tro cốt thai nhi, hũ tro cốt thú cưng, hũ tro cốt cho người trẻ, hũ tro cốt cho người già… 

 

Điểm khác biệt lớn nhất của các hũ đựng tro cốt đó chính là kích thước. Nếu hũ tro cốt thai nhi có kích thước nhỏ nhắn, kiểu dáng và hoa văn đáng yêu xinh xắn thì hũ đựng tro cốt thú cưng có kích thước bé xíu chỉ bằng ngón tay, bởi thông thường sau khi hỏa táng thú cưng, người ta chỉ giữ lại một phần tro cốt để làm kỷ vật tưởng nhớ. Với hũ đựng tro cốt dành cho người lớn cũng vậy, tùy đối tượng, độ tuổi mà kiểu dáng có thay đổi khác nhau để phù hợp hơn.

Cân nhắc chất liệu của hũ đựng tro cốt

Hũ đựng tro cốt là đồ vật tâm linh lưu giữ tro cốt người thân, vì vậy mà cần được chế tác từ những nguyên liệu có tính bền và trường tồn theo thời gian. Chất liệu thường được sử dụng như gốm sứ, thủy tinh, đá (bột đá), gỗ, kim loại… Nếu gia quyến gửi hũ cốt lên chùa, nhà thờ hay các hoa viên nghĩa trang khác thì hãy kiểm tra với người quản lý khu lưu tro cốt để họ thông báo cho bạn chất liệu phù hợp. 

Hũ đựng tro cốt thường ít khi phải di chuyển, va đập nên chất liệu gốm sứ cao cấp thường được đại đa số mọi người lựa chọn sử dụng
Hũ đựng tro cốt thường ít khi phải di chuyển, va đập nên chất liệu gốm sứ cao cấp thường được đại đa số mọi người lựa chọn sử dụng

Với chất liệu gỗ hay đá (bột đá) thì thường sẽ chắc chắn bền lâu hơn. Tuy nhiên về kiểu dáng thì gốm sứ có sự đa dạng hơn về thiết kế. Hơn nữa, chất liệu gốm sứ cao cấp thường sẽ rất bền và chắc chắn. Hũ kim loại thì thiết kế rất hạn chế, giá thành cao nhưng lại rất bền. Hũ kim loại nhỏ thường được mọi người sử dụng đựng tro cốt thú cưng.

Lựa chọn hũ đựng tro cốt theo kích thước phù hợp

Ngoài chất liệu thì kích thước của hũ đựng tro cốt cũng là điều mà gia quyến cần cân nhắc. Trên thực tế có khá nhiều loại cũng như kích cỡ của hũ đựng tro cốt. Tùy theo đối tượng người lớn, trẻ con, hay theo văn hóa, di nguyện của người đã khuất mà lưu giữ một phần hay lưu giữ toàn bộ tro cốt người thân. 

Dựa trên yêu cầu thực tế, bạn có thể nhờ nhân viên tư vấn, hỗ trợ để lựa chọn được loại hũ đựng với kích thước phù hợp.

Chọn kích thước hũ đựng tro cốt theo đối tượng và lượng tro cốt
Chọn kích thước hũ đựng tro cốt theo đối tượng và lượng tro cốt

Chọn kiểu dáng, họa tiết, màu sắc hũ đựng tro cốt

Gia quyến có thể chọn hũ đựng tro cốt theo màu sắc yêu thích hay màu hợp phong thuỷ của người quá cố. Những họa tiết trên hũ đựng tro cốt thường là hoa sen, cành trúc, tượng phật hay lá bồ đề với ý nghĩa cầu chúc bình an, sớm được yên nghỉ về cõi vĩnh hằng.Gia quyến cũng có thể thêm thông tin cá nhân lên hủ lưu tro cốt của người thân bằng cách ghi lại thông tin, ngày tháng và tên người mất hay thông điệp mà bạn muốn gửi đến người đã khuất. 

Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng

Trước khi hình dung trong đầu những tiêu chí để chọn hũ đựng tro cốt phù hợp thì việc tìm đến một nơi cung cấp uy tín chất lượng là điều vô cùng cần thiết. Tùy theo mỗi tôn giáo, văn hóa mà việc hỏa táng hay đựng tro cốt sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên điểm giống nhau đều là sự tưởng nhớ, lưu giữ những phần còn lại của người đã khuất. Tang Lễ Việt mong rằng mỗi gia đình tìm hiểu và chọn đúng những địa chỉ uy tín cung cấp hũ tro cốt chất lượng là điều điều vô cùng quan trọng với ý nghĩa dành tặng những điều tốt nhất đến những người thân yêu.

Dịch vụ mai táng Tang Lễ Việt hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp quý gia đình có thể lựa chọn hũ tro cốt phù hợp với người thân đã mất.

 

Đăng ký tại đây

Quý gia đình xin để lại thông tin