Hỏa táng dần trở thành xu hướng và được nhiều người lựa chọn. Hỏa táng không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn giải quyết vấn đề về nơi chôn cất, khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp.

Việc hỏa táng và lưu giữ tro cốt là một hình thức văn minh, tiết kiệm. Tro cốt sau khi cho vào bình chứa và mang đi lưu giữ. Lưu giữ tro cốt  không chỉ mang ý nghĩa tín ngưỡng, tâm linh mà còn là điểm tựa tinh thần của gia đình.

Xu hướng lựa chọn hỏa táng ngày nay

Nhiều nước trên thế giới đã sử dụng phương pháp hỏa táng từ lâu, bởi đây là một hình thức an táng văn minh, vừa tiết kiệm chi phí, thủ tục đơn giản, thực hiện dễ dàng mà việc chăm sóc và di dời cũng rất thuận tiện.

Ở Hong Kong, việc mua đất để chôn cất người đã khuất khá tốn kém nên hầu hết người dân đều lựa chọn hỏa táng để mai táng cho người thân.

Ở Canada đất đai không khan hiếm như Hồng Kông, thậm chí là đất rộng người thưa nhưng phần lớn người chết ở nước này vẫn chọn hình thức hỏa táng. Sau đó, tro cốt được gửi trong các nhà thờ hay nhà chùa.

Ở Mỹ, tỷ lệ người chọn hình thức hỏa táng chiếm 25%. Dự báo đến năm 2025, tỷ lệ này sẽ tăng lên 50%.

Tại Việt Nam, số lượng hỏa táng ngày càng nhiều, dự tính số người hỏa táng sẽ tăng thêm  trong tương lai.

Nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, tỷ lệ lựa chọn hình thức hỏa táng ngày càng cao
Nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, tỷ lệ lựa chọn hình thức hỏa táng ngày càng cao

Nhu cầu lưu giữ tro cốt tại TP. HCM

Hiện nay, xu hướng hỏa táng để bảo vệ môi trường được nhiều người lựa chọn. Không chỉ thế, tại khu vực TP. HCM hiện nay, nơi diện tích đất chôn cất tại các nghĩa trang đã dần thu hẹp, thành phố đã quy định cấm chôn cất ở khu dân cư.

Điều này, dẫn đến số lượng gia đình lựa chọn hình thức hỏa táng cho người mất ngày càng nhiều. Sau khi hỏa táng, phần tro cốt của người quá cố chủ yếu được lưu trữ tại một địa điểm nhất định. Ở nhiều nơi, người dân còn lựa chọn cách rải xuống sông, biển, những nơi gắn bó với người đã khuất. Đó là các phương cách để giải quyết phần lưu lại của người quá vãng. Tuỳ theo quan điểm và điều kiện, mỗi gia đình sẽ có sự lựa chọn khác nhau.

Tại TP. HCM hiện nay, gia đình có thể lựa chọn gửi tro cốt ở nhiều nơi, trong đó phổ biến tại chùa, nhà thờ, các nghĩa trang trong thành phố hoặc các vùng lân cận. 

Nhu cầu lưu tro cốt tại TP. HCM ngày càng nhiều
Nhu cầu lưu tro cốt tại TP. HCM ngày càng nhiều

Thực trạng thất lạc tro cốt 

Tại Việt nam, hỏa táng đang dần thay thế hình thức địa táng thông thường. Sau hỏa táng, tro cốt người đã khuất được đựng trong hũ và có thể gửi tại chùa, nhà thờ, nghĩa trang, v.v… Hỏa táng giúp cho việc mai táng người đã khuất trở nên đơn giản, tiện lợi và đặc biệt giải quyết vấn đề trong việc tìm kiếm nơi chỗ cất người mất.

Tuy nhiên, trước thông tin nhiều hũ tro cốt, di ảnh của người đã khuất không được bảo quản cẩn thận dẫn tới không rõ danh tính. Ví dụ như sự việc tại Chùa Kỳ Quang 2 (Gò Vấp – TP. HCM đã khiến dư luận dậy sóng khi có số lượng lớn hũ tro cốt bị lộn xộn, không được thờ tự trang nghiêm. 

Tang Lễ Việt giới thiệu nơi lưu giữ tro cốt uy tín tại TP. HCM

Làm việc trực tiếp với nhiều khách hàng, Tang Lễ Việt lắng nghe và thấu hiểu những trăn trở, lo lắng về việc tìm kiếm nơi lưu giữ tro cốt.

Tang Lễ Việt với đội ngũ nhân viên chuyên giúp hỗ trợ gia đình tìm kiếm nơi lưu giữ tro cốt phù hợp với mong muốn của gia đình. Uy tín – chất lượng là yếu tố mà Tang Lễ Việt lựa chọn và đặt lên hàng đầu. 

 

Đăng ký tại đây

Quý gia đình xin để lại thông tin