Tổ chức đám tang bao gồm rất nhiều nghi thức đặc biệt và quan trọng. Trong đó, nghi thức nhập liệm cho người mất cần được thực hiện một cách cẩn thận và chu đáo. 

Lễ nhập liệm

Nhập là vào, có nghĩa là nhập quan, đặt thi hài trong quan tài. Liệm là bó thi hài lại cho kín đáo không để cho lộ liễu. Khâm là vải bọc bên ngoài thi hài. Liệm là vải bọc bên trong. 

Người nào lớn hơn hết trong gia đình mà lại là bậc dưới của người đã mất phải lo việc này trong đám tang. Trước khi tiến hành nhập liệm, người đó phải quỳ xuống, và khấn rằng “ngày … và giờ … nay hợp với vong hồn, các con xin thi thể cha hoặc mẹ cho các con được phép rước quý thi thể nhập quan”. 

Sau khi khấn xong và tiến hành khâm liệm, cúi xin vong hồn người mất sinh thuận, tự an theo luật trời đã định. Khấn xong thì tất cả thành viên trong gia đình đều lạy hai lạy như khi người còn sống, rồi mới đậy nắp quan tài.

Sau khi khâm liệm xong thì người mất được cho vào áo quan
Sau khi khâm liệm xong thì người mất được cho vào áo quan

Cách khâm liệm là dùng vải trắng vào việc tiểu liệm và đại liệm.
– Tiểu liệm (liệm): May bốn cái túi để bao hai bàn tay, hai bàn chân phòng sau 3 năm cải táng xương nhỏ sẽ rơi rớt không tìm được. Dùng một tấm chăn nhỏ hoặc vải bọc thi hài cho kín rồi buộc một đai bằng vải trắng chiếu dọc và một đai chiếu ngang như chữ thập.

– Đại liệm (khâm): Dùng vải trắng nguyên khổ lớn bọc ngoài cho kỹ lưỡng rồi buộc một đai dọc và 5 đai ngang, từ cổ tới chân. Khâm và liệm đều phải ước lượng chiều cao, chiều rộng của người mất mà làm, đừng để thiếu thốn. Xong khâm liệm rồi phải cần thêm một tấm tạ quang. 

– Tạ quang là một chiếc chăn hay một tấm vải mỏng để bọc thêm bên ngoài. Tránh cho mọi người khỏi ngó thấy mà mủi lòng.

Nhập quan

Theo tín ngưỡng của người Phương Đông, phần nhiều người sống sợ người chết phạm trùng hoặc không hợp vong, sẽ dẫn đến việc làm ăn không thuận lợi.  Vì thế, phải chọn ngày hợp với vong linh người đã mất, để các con cháu khỏi bị quấy phá. Ngoài ra, gia đình thường phải nhờ thầy yểm bùa trấn áp.

Khi đóng nắp quan tài đóng đinh gắn kín. Đặt trên nắp quan tài bảy ngọn nến tượng trưng cho bảy ngôi sao, đặt bát hương và một chén cơm đầy vun, đặt thêm một quả trứng gà luộc đã bóc vỏ kèm theo một đôi đũa cắm hai bên trứng gà. Đồng thời, thắp đèn nhang sáng liên tục. Dưới chân quan tài phải đổ đâu phải đổ dầu hôi, để tránh côn trùng bò lên. Lưu ý, là giờ nhập quan phải tính tuổi vong với trưởng nam

Tang Lễ Việt – thực hiện đám tang đầy đủ nghi thức

Tang Lễ Việt là đơn vị dịch vụ tang lễ trọn gói với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Với tôn chỉ “Tận tâm – Chuyên nghiệp – Minh bạch”, Tang Lễ Việt đã và đang đồng hành cùng nhiều gia đình trong những thời khắc bối rối, khó khăn.

Tang Lễ Việt thực hiện đám tang đầy đủ nghi thức

Tang Lễ Viêt theo xu hướng hiện đại, nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ các nghi thức cần thiết. Đảm bảo đám tang diễn ra trọn vẹn, chu đáo, an tâm người ở lại và an lòng người ra đi. 

Hãy để dịch vụ Tang Lễ Việt hỗ trợ và đồng hành cùng gia đình, trong khoảnh khắc khó khăn này với sự tận tâm và uy tín.

 

 

Đăng ký tại đây

Quý gia đình xin để lại thông tin