Hiện nay, các gia đình lựa chọn sống ở mô hình chung cư ngày càng phổ biến. Tuy nhiên nỗi niềm của cư dân chung cư là một nơi để lo hậu sự. Nhà tang lễ đã giải quyết vấn đề tổ chức tang lễ cho các gia đình có người thân mất, một cách trọn vẹn. Nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương là một trong những nhà tang lễ lớn và lâu đời tại TP. Hồ Chí Minh.

Giới thiệu về nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương

Nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương còn có tên gọi khác là nhà tang lễ Quảng Đông. Đây được xem là một trong những nhà tang lễ có lịch sử lâu đời nhất tại Sài Gòn, có địa chỉ tại 336 Trần Phú, phường 7, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Được thành lập khá sớm bởi một nhóm người Việt gốc Hoa thuộc hội Quảng Đông. Nhà tang lễ nằm trong khuôn viên của bệnh viện Nguyễn Tri Phương, và trực thuộc quản lý của bệnh viện.

 

Nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương Quận 5 - TP. HCM
Nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương Quận 5 – TP. HCM

Thời gian đầu, nhà tang lễ có quy mô rất nhỏ. Đến năm 1960, hội người Hoa Quảng Đông tại quận 5 và các khu vực lân cận đã nâng cấp và mở rộng quy mô của nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương. Đây không chỉ là nhà tang lễ có diện tích lớn, mà còn được đánh giá cao bởi mang đậm giá trị của kiến trúc. Nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương mang dấu ấn của văn hóa Hoa Kiều, pha lẫn vào các nét đẹp của Phật Giáo. 

Nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương được xây dựng với diện tích khoảng 1.800m2. Từng là thời điểm công trình tổ chức tang lễ bề thế bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Ngoài việc tổ chức tang lễ, đây còn là trung tâm pháp y của thành phố, chuyên thực hiện các công tác giám định thi thể.  

Trải qua quá trình không ngừng nâng cấp và mở rộng về quy mô, cho đến hiện tại, nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương có tới 11 sảnh. Trong đó, bao gồm 8 sảnh nhỏ và 2 sảnh vừa và 1 sảnh lớn, trở thành đơn vị tổ chức tang lễ đi đầu thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ước tính, mỗi năm tại đây tổ chức khoảng 800-900 trường hợp, góp phần giải quyết vấn đề về tổ chức tang lễ tại thành phố.

Ưu điểm nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương

  • Diện tích lớn, sảnh nhiều: Nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương có diện tích lớn với số lượng sảnh nhiều, có thể tổ chức cùng lúc nhiều tang lễ, phù hợp với đa số tôn giáo, nhất là người Hoa (Quảng Đông).
  • Chi phí: Giá thuê nhà tang lễ tại đây thấp, chỉ từ 800.000 – 1.6 triệu/sảnh/ 1 ngày. Phù hợp với kinh tế của nhiều gia đình. (Giá ở thời điểm tháng 9/2023, có thể thay đổi theo thời gian, tùy theo đơn vị quản lý của từng nhà tang lễ).
  • Có phòng lạnh: Bên cạnh đó, là nhà tang lễ của bệnh viện, tại đây có phòng lạnh để lưu thi hài. Đối với các gia đình có con cháu ở xa, có thể bảo quản thi hài và tổ chức tang lễ sau đó. 
Sảnh tổ chức của nhà tang lễ
Sảnh tổ chức của nhà tang lễ

Nhược điểm nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương

  • Ồn ào, không có sự riêng tư: Bên cạnh những ưu điểm nổi bật về diện tích cũng như số lượng sảnh, thì nhà tang lễ tại đây vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định. Không gian ồn ào dẫn đến không có sự riêng tư khi tổ chức tang lễ tại đây.
  • Cơ sở xuống cấp, vệ sinh an ninh không đảm bảo: Ngoài ra, vì được xây dựng cách đây khá lâu và trải qua nhiều lần tu sửa nhưng cơ sở vật chất của 1 số khu vực của nhà tang lễ đã xuống cấp. Về phần vệ sinh, an ninh cũng không được đảm bảo.    
Các sảnh tổ chức tại nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương
Các sảnh tổ chức tại nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương

Đơn vị hợp tác, vận hành tổ chức Tang Lễ Việt 

Tang Lễ Việt là đơn vị hợp tác, vận hành tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương.

Tranh thủ nắm bắt tình trạng sảnh

Đối với trường hợp những gia đình có người thân sắp mất, mong muốn tổ chức tại nhà tang lễ này. Tang Lễ Việt sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để nắm bắt tình trạng sảnh đang trống hoặc có tổ chức tang lễ, trong thời gian hiện tại cũng như trong vài ngày tới. Sau đó, sẽ nhanh chóng thông tin lại cho gia đình.

Nhanh chóng, chính xác, kịp thời

Đối với trường hợp những gia đình có người thân đã mất, mong muốn tổ chức tại nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương, Tang Lễ Việt sẽ liên hệ đặt chỗ tại nhà tang lễ cho gia quyến một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời. Sau đó Tang Lễ Việt cùng người đại diện gia đình đến nhà tang lễ để tiến hành những thủ tục cần thiết.

Rõ ràng, minh bạch, tiện lợi

Theo quy trình, nhà tang lễ sẽ làm hợp đồng với người đại diện gia đình về thời gian và chi phí tổ chức tang lễ. Quy trình ký kết hợp đồng giữa 2 bên được tiến hành rõ ràng, minh bạch và tiện lợi. Mọi thủ tục về hợp đồng và thanh toán, đều trực tiếp do đại diện gia đình làm việc cùng đơn vị vận hành nhà tang lễ.

Chuyên nghiệp, trọn gói

Sau khi ký hợp đồng thuê sảnh, Tang Lễ Việt sẽ tiến hành các thủ tục tiếp theo để tổ chức tang lễ cho người đã mất với các gói dịch vụ trọn gói mà gia quyến lựa chọn.

Tại sao nên chọn đơn vị Tang Lễ Việt 

  • Tang Lễ Việt với hệ thống đối tác chiến lược hơn 30 nhà tang lễ: Đối với các gia đình khi có người thân mất, sẽ vô cùng bối rối, Tang Lễ Việt với hệ thống đối tác chiến lược hơn 30 nhà tang lễ, sẽ liên hệ và đặt chỗ tại nhà tang lễ mà gia quyến lựa chọn nhanh chóng, kịp thời.
  • Quy trình thủ tục công khai, minh bạch: Sau khi Tang Lễ Việt thay mặt gia đình liên hệ và đặt chỗ tại nhà tang lễ, các quy trình và thủ tục sau đó giữa đại diện gia đình và đơn vị nhà tang lễ được tiến hành một cách công khai và minh bạch, đảm bảo chính xác, rõ ràng và đầy đủ theo trình tự.
  • Vận hành chuyên nghiệp: Khi Tang Lễ Việt đồng hành cùng các gia quyến trong việc liên hệ đặt chỗ nhà tang lễ phù hợp, tang lễ của gia đình sẽ được vận hành một cách chuyên nghiệp, suôn sẻ, minh bạch về chi phí.

Quy trình dịch vụ tang lễ trọn gói của Tang Lễ Việt

Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ gia quyến

Khi khách hàng báo người thân mất, nhân viên nhà Tang Lễ Việt sẽ đến thực hiện vệ sinh và trang điểm cho người mất. Đối với trường hợp, gia quyến muốn tổ chức ở nhà tang lễ, nhưng thi thể người thân đang ở tại nhà, thì Tang Lễ Việt chịu trách nhiệm di chuyển thi thể đến nhà tang lễ. 

Bên cạnh đó, điều phối viên sẽ đến khảo sát địa điểm nhà của khách hàng/ nhà tang lễ. Sau khi tiếp nhận thông tin từ điều phối, các nhân viên sẽ phối hợp với bộ phận kho, bộ phận xe để chuẩn bị những vật dụng nhằm phục vụ cho tang lễ được diễn ra theo kế hoạch.

Bước 2: Chuẩn bị các công việc cần thiết trước khi khâm liệm

Ở bước này, nhân viên sẽ chuyển công cụ và dụng cụ đến nhà khách hoặc nhà tang lễ, sau đó tiến hành trang trí linh đường: Rèm, bàn thờ Phật, bàn Linh, v.v… Song song đó sẽ kiểm tra các hạng mục: Thầy, đạo tỳ, rạp bàn, hoa, v.v…

Bước 3: Công tác khâm liệm người mất

Sau khi chuẩn bị xong các công tác cần thiết, sẽ tiến hành khâm liệm thi thể, nhân viên Tang Lễ Việt sẽ hỗ trợ các nghi lễ để diễn ra một cách thuận lợi và suôn sẻ.

Bước 4: Tổ chức khách viếng thăm cho gia quyến

Đội ngũ nhân  viên sẽ hỗ trợ đón và hướng dẫn khách viếng như khu vực để xe vòng hoa, bàn tiếp khách, v.v… giúp gia quyến trong lúc bối rối. Ngoài ra, còn hỗ trợ thêm như đốt nhang, ghi chép và phục vụ tang lễ nếu gia đình nhờ giúp đỡ.

Bước 5: Động quan, di quan

Nhân viên sẽ chuẩn bị một phần lễ cúng cáo đạo lộ và hỗ trợ các nghi lễ diễn ra thuận lợi. Đồng thời, kiểm tra các phương tiện di chuyển như xe Phật, xe tang, xe đưa khách viếng.

Bước 6: Tiến hành an táng hoặc hỏa táng

Nhân viên Tang Lễ Việt sẽ đi cùng gia quyến đến nhà hỏa táng/nghĩa trang, giúp đỡ bài trí vòng hoa, xếp lễ. Chuẩn bị một phần lễ bàn vong tại nhà hỏa táng/ nghĩa trang và sau đó bàn giao lại cho nhà hỏa táng/chôn cất. Sau cùng, nhân viên sẽ dọn dẹp các công cụ dụng cụ và trả lại nhà khách/ nhà tang lễ như hiện trạng ban đầu. Cuối cùng bàn giao cho khách bàn vong và các vật dụng cần thiết.

Trong suốt quá trình tang lễ diễn ra, từ lúc gia đình báo người thân mất đến lúc dịch vụ hỏa táng được tiến hành xong xuôi, thì nhân viên nhà Tang Lễ Việt luôn luôn có mặt ở gia quyến. Nhân viên luôn túc trực và hỗ trợ khi gia đình cần sự hỗ trợ và bối rối trong lúc nhà có tang. 

Đăng ký tại đây

Quý gia đình xin để lại thông tin